Có những hy sinh thầm lặng
( Đăng ngày: 18/11/2010, 10:28 AM )
Cũng như hầu hết các năm, để công tác chuẩn bị và tiến hành Lễ truyền thống diễn ra suôn sẻ nhất, các ban ngành đã được “chuyên môn hóa” thành những ban nhỏ: Ban Mỹ Thuật, Âm thanh – Ánh sáng, Ẩm thực, Truyền Thông, Y tế, Phụng Vụ, An ninh – Trật tự; Môi trường, Sinh hoạt, Lễ Tân, Điện… Mỗi ban đều có những đóng góp đặc biệt quan trọng cho thành công của Đại Hội.

Đại hội truyền thống lần thứ 13 của sinh viên Công Giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội đã qua đi, nhưng dư âm của nó chắc hẳn vẫn còn đọng lại trong lòng mọi người, nhiều hay ít, tất  nhiên, theo cách mỗi người cảm nhận. Đại hội dù là thành công hay chưa được thành công lắm – vẫn riêng theo cách nó được cảm nhận, nhưng có một điều tất cả cùng tìm được tiếng nói chung, đó là đã có những giọt mồ hôi, những cố gắng, những nỗ lực, thậm chí là cả những hy sinh không gọi tên vẫn ngày đêm được cống hiến trong thầm lặng chỉ với một ước mong lớn nhất là được đáp lại bằng thành công chung của Đại Hội. Nếu chỉ lấy đó là tiêu chí thành công của Lễ truyền thống, thì quả thật, những hy sinh của các ban ngành trong Đại hội, một hay nhiều thành viên trong các nhóm sinh viên Công giáo…đã làm nên một kỳ tích rất đáng khâm phục.

Cũng như hầu hết các năm, để công tác chuẩn bị và tiến hành Lễ truyền thống diễn ra suôn sẻ nhất, các ban ngành đã được “chuyên môn hóa” thành những ban nhỏ: Ban Mỹ Thuật, Âm thanh – Ánh sáng, Ẩm thực, Truyền Thông, Y tế, Phụng Vụ, An ninh – Trật tự; Môi trường, Sinh hoạt, Lễ Tân, Điện… Mỗi ban đều có những đóng góp đặc biệt quan trọng cho thành công của Đại Hội.

Đặt chân xuống khuôn viên nhà thờ Yên Kiện, chắc chắn điều thu hút lớn nhất đối với quan khách và các thành viên tham gia, ngoài không khí nhộn nhịp tươi vui là phần sân khấu được trang trí đặc biệt cầu kỳ và bắt mắt. Các gam màu đỏ, vàng - màu sắc chủ đạo ở trung tâm sân khấu được kết hợp vô cùng hài hòa với màu xanh lá cây ở hai bên, rất phù hợp với kiểu thời tiết thay đổi liên tục trong một ngày của những ngày lập đông: khi nắng gắt không tạo cảm giác nóng, lúc lạnh lại thấy ấm áp… Tất cả đó là nhờ tài năng thiên phú của “designer” Giuse Vũ Quang Thiệp. Anh cho biết, nắm được chủ đề của Thánh lễ truyền thống năm nay chưa đủ, anh phải xuống Yên Kiện tận mắt khảo sát địa điểm và nơi sẽ dựng sân khấu trước nửa tháng, lên kế hoạch và hoàn thiện trong vòng một tuần để tạo nên một sân khấu “hoành tráng” như thế. Dựa theo chủ đề “Hãy học cùng Giêsu” năm nay, anh thiết kế sân khấu với ý tưởng độc đáo: một bàn học phóng to, bao quanh đó là một vầng trăng đang chiếu sáng vào bàn học – khi lên đèn, những bóng điện nhỏ gắn xung quanh “vầng trăng” tạo nên một cảm giác ấm rất dễ chịu cho thị giác, sân khấu cũng trở nên bắt mắt hơn. Bên trong “vầng trăng” là một trái tim màu đỏ, tượng trưng cho sự hiện diện và đồng hành của Chúa Giêsu trong hành trình trau dồi tri thức của sinh viên. Hai bên “bàn học” là những chồng sách – vật “bất ly thân” của mọi sinh viên. Tất cả mọi chi tiết, như thế, đều nằm trong sự “tính toán” tỷ mẩn và công phu của “nhà thiết kế”. Năm nay đã là năm thứ 2 anh tự mình vẽ bản thiết kế và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, tuy nhiều hôm phải thức đêm để làm cho kịp “tiến độ” và với mức kinh phí không mấy dồi dào, nhưng “anh vẫn sẽ gắn bó với sinh viên cho tới hết khả năng của mình”.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
designer” Giuse Vũ Quang Thiệp

Ban Âm thanh – Ánh sáng và ban Điện cùng giữ một vai trò lớn trong Thánh lễ truyền thống khi hầu hết các hoạt động đều cần đến hai ban. Các chàng trai năng động trong nhóm “Team building” của nhóm Công nghiệp “hợp tác” rất ăn ý với anh Phêrô Mai Đức Tâm trưởng ban nên công việc không mấy khi có trục trặc lớn, mà có thì cũng luôn luôn khắc phục rất nhanh chóng. Ban Âm Thanh – Ánh sáng do anh Gioan Baotixita Nguyễn Duy Quyết làm trưởng ban cũng thành công không kém, đêm văn nghệ “rực lửa” và các Thánh lễ diễn ra trong Đại hội đã chứng minh điều đó.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Anh Phêrô Mai Đức Tâm trưởng ban điện và thành viên

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Anh Gioan Baotixita Nguyễn Duy Quyết (Minh Quyết) trưởng ban Văn Nghệ và âm thanh - ánh sáng

Ban Lễ tân tất nhiên luôn là những hoa khôi xinh xắn và thân thiện nhất được chọn để tiếp đón các đoàn khách cũng như chỉ dẫn cho các nhóm sinh viên về nơi nghỉ trọ của mình. Nụ cười dường như không khi nào tắt trên môi các bạn. Trong tất cả các ban, thì tất nhiên rồi, ban Lễ tân bao giờ cũng dành được sự ưu ái hơn hẳn.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Các bạn trong Ban Lễ Tân

Từ xưa đến nay, dân gian vẫn có câu “Có thực mới vực được đạo” – câu nói ấy lại càng đặc biệt đúng với sinh viên. Chẳng thế mà ban Ẩm thực do anh Giuse Nguyễn Đức Thịnh làm trưởng ban bao giờ cũng có đội ngũ các thành viên gần như đông đảo nhất. Năm nay số lượng sinh viên và khách mời tham gia đông hơn so với năm trước, cộng với “đội ngũ chuyên viên ẩm thực” hùng hậu nên anh trưởng ban Giuse Nguyễn Đức Thịnh dường như luôn có vẻ mặt đăm chiêu như đang suy tính “tối nay ăn gì”. Dù chẳng nói ra, nhưng ai cũng biết rằng trách nhiệm và khối lượng công việc với anh không hề nhỏ, để tính toán chi tiêu và khẩu phần ăn cho gần 3000 người đâu phải là chuyện đơn giản; dù vậy, anh “phó Tổng” kiêm trưởng ban Ẩm thực vẫn luôn rất nhiệt tình và tháo vát. Năm nay phần lớn thành viên trong ban Ẩm thực đều là các bà, các mẹ trong giáo xứ Yên Kiện. Các mẹ chẳng ngần ngại thức khuya dậy sớm để lo bữa ăn cho gần 3000 người tham dự chút nào, một mẹ ân cần chia sẻ “chúng mày cũng như con bác chứ đâu”. Xem chú Quang Dũng trổ tài, không ai nghĩ là chú đã tốt nghiệp ngành Luật bên Nga đâu nhé. Cô “Phượng ớt” – em gái chú Quang Dũng thì cởi mở, trẻ trung tuyệt vời, còn tài nấu bếp của cô thì chắc chắn không thể chê được rồi. Khác với những năm trước, mỗi nhóm huy động một vài thành viên của mình hỗ trợ cho ban Ẩm thực, năm nay thì các mẹ phụ trách hết. Một mẹ vừa cho thêm củi vào bếp vừa nói: “giáo dân trong xứ thì không đông đâu, nhưng ai cũng nhiệt tình. Các bà, các mẹ thì phụ trách nấu nướng và vệ sinh môi trường, còn các “ông” thì lo phụ trách ban An ninh trật tự… Vất vả một chút thôi, nhưng ai cũng vui vẻ”. Các mẹ cũng hết lời khen ngợi sự tận tụy của Cha xứ trẻ Giuse Nguyễn Văn Bình, nhờ có Cha đốc thúc tận tình, và chăm lo từng việc nhỏ nhặt nhất trong tất cả mọi công việc, đặc biệt là trong Đại hội này, nên mọi thứ đều diễn ra rất suôn sẻ, thuận lợi.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Lúc nào cũng phải căng đầu ra để tính...

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Chú Dũng đang trổ tài

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Sự hy sinh thầm lặng của các mẹ góp phần tạo nên thành công

Ban gây “mất trật tự” nhất nếu được bình chọn chắc hẳn chức quán quân sẽ được trao cho ban Sinh hoạt. Đó là nói cho vui vậy thôi, chứ nếu không có các Linh hoạt viên vui nhộn và khéo léo sẽ không thể có các màn cử điệu rộn rã, những trò chơi đậm chất sinh viên, hay giờ cầu nguyện và trò chơi lớn không thể thành công đến vậy. Anh trưởng ban Phaolo Phạm Quốc Sử đã huy động số lượng thành viên lên tới 90 Linh hoạt viên và lên kế hoạch tập luyện cho các bạn từ khá lâu trước khi Đại hội diễn ra, chính vì thế mà ban luôn hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Các bạn trong ban sinh hoạt lúc nào cũng sôi động

Thật khó có thể kể cho hết những tấm gương luôn làm việc trong âm thầm và hy sinh, cũng như những đóng góp lớn lao của họ cho Thánh lễ truyền thống. Mỗi một việc tốt, mỗi một hy sinh dù là nhỏ nhoi thôi nhưng cũng tạo nên những bông hoa tuyệt đẹp làm nên một vườn hoa rực rỡ sắc hương dâng lên cho Thiên Chúa và Mẹ Maria. Chúng con nguyện xin Thiên Chúa và Đức Mẹ đỡ nâng, soi sáng và trả công bội hậu cho họ để những bông hoa ấy luôn nở tươi và ngát hương trong khu vườn trần thế.

BTT SVCG TGP Hà Nội

Sinh Viên Công Giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội
CẢM NHẬN VỀ BÀI VIẾT
  Người Gửi: bigbabol | Email: bigbabol156@gmail.com
  Tiêu đề: hạnh phúc là được cống hiến.
  Nội dung: trải qua thời sinh viên, mỗi người sẽ có những dấu ấn riêng. Mình thì tiếc nhất đó là sớm tự rời xa SVCG giờ được ngắm nhìn các hình ảnh một thời đã xa chợt thấy thèm muốn và nhớ vô cùng ^^.
  Đọc bài viết cũng như những ý kiến bình luận mình không có ý kiến gì nhiều nhưng có lẽ mình cảm nhận được nơi những con người trong ban tổ chức, các vị trong ban hành giáo, giới trẻ, giáo dân... các bạn sinh viên tất cả đều đã có những sự hi sinh và cống hiến mà không gì có thể nói lên hết thành lời. Cảm ơn mọi người
  Đại lễ đã thành công tốt đẹp, xin chúc mừng SVCG TGP Hà Nội thêm 1 tuổi mới, cầu chúc bình an luôn ở bên tất cả mọi người :)
  Người Gửi: Ca_kho88 | Email: ca_kho88@yahoo.com
  Tiêu đề: :((
  Nội dung: Đúng, không thể phủ nhận những hy sinh thầm lặng đó. Nhưng liệu có quá thiên vị không khi mà chỉ nói tới sự hy sinh của những con người nổi bật. Với Yên Kiện, được vinh dự tổ chức lễ truyền thống lần này là một niềm vui không thể tả hết. Và để có được sự thành công đó, Yên Kiện đã huy động hết tất cả các hội đoàn góp công sức vào cái được gọi là “chuyên môn hóa” đó,từ Ban Mỹ Thuật, Âm thanh – Ánh sáng, Ẩm thực, Truyền Thông, Y tế, Phụng Vụ, An ninh – Trật tự, Môi trường, Sinh hoạt, Lễ Tân, Điện… Thế mà sao chẳng thấy ai nhắc tới những con người cũng thầm lặng hy sinh đó nhỉ. Nói đơn giản với ý tưởng thiết kế cái sân khấu hoành tráng ấy, anh Thiệp vất vả thiết kế, nhưng hội giới trẻ yên kiện đã phải bỏ cả công việc hàng ngày để thi công cho kịp tiến độ, họ chỉ có thời gian tranh thủ để tạt về nhà ăn cơm và tắm rửa. Thế mà chẳng thấy ai nhắc tới họ. Buồn quá.
  Dù sao đây cũng chỉ là một chút ghen tị cá nhân thôi, nhưng mà mọi thứ thành công như vậy là tốt rồi. Hy vọng Yên Kiện lại sớm được gặp lại các bạn trong thời gian gần nhất!
  Người Gửi: kaka | Email: conduongnho_tamhonnho@yahoo.com
  Tiêu đề: xjncamon
  Nội dung: hjhJ Dai hoi da troi wa,biet bao thanh cong da dat duoc!!(ben canh do ko the ko tranh khoi nhung thieu sot),nhung wa thuc :thay mat cho tat ca cac ban sv muon noi loi cam on,toi xin noi loi chan tahnnh cam on toi tat ca nhubg "CON NGUOI" da hi sjnh ko quan ngai kho khan de cho chung toi co nhung ngay HANH HUONG vui ve nhu vay!!!!!
  Dieu dac biet ma con muon noi o day la:con cam on cac co cac chu trong ban AM THUC da ko tiec hj sinh gian kho cho chung con co nhung bua com ngon lanh de tiep tuc duoc vui choi!!!!
  hjhj con cam on cac co,cac chu,cacbac .....nhiuy nhiuy ha!!!

1  

GỬI CẢM NHẬN VỀ BÀI VIẾT
  Họ và Tên
  Địa chỉ
  Email
  Tiêu đề
  Nội dung
  Mã xác nhận
  673239
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
   
Công tác chuẩn bị cho Đại hội Truyền Thống Sinh Viên Công Giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội Lần Thứ XV với chủ đề “Chúng Tôi biết và tin vào tình yêu Chúa ”. (1 Ga 4,16) đã bước vào giai đoạn nước rút. Xin mời quý vị và các bạn ...