Thánh lễ bế mạc Đại hội truyền thống lần thứ 13 của Sinh viên Công Giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội
( Đăng ngày: 15/11/2010, 09:57 PM )
10h sáng ngày 14/11/2010, tại Giáo xứ Yên Kiện – Chương Mỹ - Hà Nội đã diễn ra Thánh lễ bế mạc Đại hội truyền thống lần thứ 13 của Sinh viên Công Giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội. Thánh lễ bế mạc được cử hành cách đặc biệt trọng thể do có sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng các quý Cha: Gioan Lê Trọng Cung đặc trách SVCG TGP Hà Nội, Giuse Nguyễn Khắc Quế - Quản hạt Thanh Oai, Cha Giuse Vũ Quang Tào chính xứ Nghĩa Ải, Cha Giuse Nguyễn Văn Bình chính xứ Yên Kiện, Cha Antôn Nguyễn Văn Thắng, Cha Gioan Đinh Công Lịch – Giáo Phận Phát Diệm và hơn 2000 sinh viên từ 22 nhóm sinh viên Công giáo TGP Hà Nội.

Thời tiết gần giữa trưa nắng khá gay gắt, nhất là khi Thánh lễ được cử hành ngoài trời, nhưng không vì thế mà nhiệt huyết và lòng say sưa của các bạn sinh viên giảm sút. Cả một bầu không khí sốt sắng, trang trọng nhưng không hề kém phần vui tươi, trẻ trung xuyên suốt Thánh lễ. Màu vàng tươi đặc trưng của những chiếc khăn trên tay, trên đầu, trên cổ… của các bạn sinh viên là màu chủ đạo nổi bật lên giữa rừng người sốt sắng tham dự Thánh lễ.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Bài giảng của Đức Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn có sức thu hút lớn với các bạn sinh viên, bởi giọng nói của Ngài nhẹ nhàng và mang sức truyền cảm đặc biệt. Trong bài giảng của mình, Đức giám mục kể những câu chuyện cảm động về gương sống Đạo, xả thân cho Đức Tin và tình yêu của các Thánh tử Đạo. Đồng thời, Ngài cũng thể hiện mong muốn của mình đối với các bạn sinh viên, tầng lớp trí thức đông đảo và là trụ cột tương lai của Giáo Hội, xã hội… để các bạn biết noi gương các Thánh tử Đạo, dám sống và làm chứng cho Tin mừng giữa đời thường. Ngài chia sẻ:"Các con thân mến, thế gian thì tìm kiếm tiền bạc, địa vị, quyền lực trong khi chúng con là những môn đệ của Chúa thì được mời gọi sống khó nghèo, từ bỏ để được vào Nước trời, sống khiêm tốn để phục vụ và thi hành Lời Chúa như lời Kinh Hòa bình của thánh Phanxicô: “đem yêu thương vào nơi oán thù, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm…”. Như vậy, sống yêu thương, sống quảng đại, sống tha thứ, sống công bằng, sống chân thật luôn đòi hỏi chúng con hy sinh, từ bỏ. Chúng ta phải đấu tranh gian lao, cương quyết để chọn lựa sống theo giới răn của Chúa mà quay mặt chống trả các quyến rũ của xa hoa, nhục dục, dối trá, bạo lực… Những giây phút đấu tranh để chọn lựa theo Chúa không phải là dễ nhưng tiếng Chúa luôn mời gọi chúng con tha thiết và bền bỉ.

Hơn hết, các con phải can đảm và hy sinh, phải biết chấp nhận từ bỏ và quên mình, phải rất khiêm tốn và quảng đại như người tôi tớ của Chúa và cũng là người cha, người thầy, người bạn, người anh của chúng ta là Đức cố Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn văn Thuận mà Tòa thánh vừa công bố mở hồ sơ xin phong thánh cho Ngài. Ngài trung thành với Chúa, chứng nhân cho Sự thật, đấu tranh cho Công lý và Hòa bình. Hơn cả, ngài là vị mục tử nhân lành, khiêm tốn, yêu thương và phục vụ hết mọi người."

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Các bạn sinh viên chăm chú theo dõi Thánh lễ và thể hiện sự đáp ứng nhiệt tình của mình với lời căn dặn, khuyên răn ân cần của Đức Tổng Giám Mục bằng nụ cười, khuôn mặt quyết tâm, những cái nắm tay thật chặt…

Cuối thánh lễ, Cha đặc trách Gioan giới thiệu ban điều hành mới với Đức Tổng, quý cha cùng toàn thể các bạn sinh viên Công giáo TGP Hà Nội. Sau đó anh trưởng hội SVCG TPG Hà nội lên thay mặt các nhóm SVCG cảm ơn sự hiện diện của các Quý Cha, Cha xứ giáo xứ Yên Kiện, các ân nhân, các ban ngành, đoàn thể trong giáo xứ, các giáo dân… đã tạo điều kiện rất lớn về vật chất cũng như tinh thần để thánh lễ truyền thống lần thứ 13 của Sinh viên Công Giáo Tổng Giáo Phận diễn ra thành công tốt đẹp. Anh cũng nói thêm, trong quá trình tổ chức thánh lễ những thiếu sót và sơ xuất là không thể tránh khỏi, nên rất mong nhận được sự cảm thông và rộng lượng của tất cả mọi người.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Cha đặc trách Gioan giới thiệu ban điều hành mới

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Anh trưởng hội dâng lời cám ơn Đức Tổng Phero, quý Cha, quý nam nữ tu sỹ, quý ân nhân và toàn thể các bạn SVCG TGP Hà Nội

Tiếp theo là nghi thức truyền thống của Đại hội: nghi thức Sai đi dành cho tất cả các bạn sinh viên Công giáo hiện diện nơi đây. Trên khuôn mặt các bạn không thể giấu nổi sự cảm động và quyết tâm của riêng mình, khi đã được lãnh nhận một nhiệm vụ cao cả và thiêng liêng đến thế.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Phần tiếp theo là trao quà lưu niệm cho các nhóm và đặc biệt là ban đại diện của Giáo xứ Yên Kiện. Món quà về mặt vật chất thì thật nhỏ, nhưng lòng cảm kích về sự rộng rãi và tương trợ của tất cả mọi người trong giáo xứ Yên Kiện thì có lẽ không gì có thể đo lường cho đủ.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Cha đặc trách Gioan đang trao quà cho giáo xứ Yên Kiện

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Trao phần quà lưu niệm cho các nhóm

Cuối cùng phần mà tất cả các bạn sinh viên đều rất mong đợi trong suốt 2 ngày diễn ra Đại Hội, đó là phần trao giải chung cuộc cho các phần thi mà các nhóm đã tham gia: Thi hùng biện Giáo Lý, trò chơi lớn và dựng trại… Giải quán quân được trao cho nhà vô địch là nhóm sinh viên công giáo Di Trạch – với thành tích đặc biệt xuất sắc mà nhóm dành được khi dẫn đầu cả 3 phần thi (1003 điểm). Nhóm sinh viên Công giáo Phát Diệm đứng thứ nhì với số điểm bám rất sát nhà vô địch Di Trạch . Nhóm thứ 3 có vinh dự lớn được xướng tên trong số các nhà quán quân là nhóm sinh viên Công Giáo Hải Hà, các bạn cũng đã thể hiện nỗ lực tuyệt vời và tài năng xuất chúng của mình với số điểm ngang ngửa những nhóm đi trước. Những nhóm còn lại không giành được giải cao, tuy hơi buồn nhưng vẫn thể hiện tình đoàn kết và liên đới của mình cho các nhóm khác bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt và những lời chúc mừng chân thành.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Đức TGM Phero đang trao quà cho các đội đạt thành tích cao

Kết thúc Thánh lễ, những mệt mỏi do cái nắng gay gắt cuối cùng còn sót lại dường như tan biến hết khi tất cả các bạn sinh viên được thưởng thức tài nghệ tuyệt vời của “các bố, các mẹ” và các thành viên trong ban Ẩm thực khi cùng tham dự bữa tiệc Buffe một cách ngon lành.

Nhờ sự quan phòng của Thiên Chúa và Mẹ Maria, thánh lễ truyền thống lần thứ 13 của SVCG TGP Hà Nội đã diễn ra thành công tốt đẹp. Nguyện xin Thiên Chúa và Đức Mẹ luôn đồng hành, để mỗi sinh viên chúng con luôn biết cam đảm sống và làm chứng cho sự thật, nên men muối ướp mặn cho đời và để luôn thành công trong nỗ lực “Học Cùng Giêsu”.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Các bạn vui dùng bữa liên hoan thân mật

BTT SVCG TGP Hà Nội

Sinh Viên Công Giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội
CẢM NHẬN VỀ BÀI VIẾT
GỬI CẢM NHẬN VỀ BÀI VIẾT
  Họ và Tên
  Địa chỉ
  Email
  Tiêu đề
  Nội dung
  Mã xác nhận
  534344
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
   
Công tác chuẩn bị cho Đại hội Truyền Thống Sinh Viên Công Giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội Lần Thứ XV với chủ đề “Chúng Tôi biết và tin vào tình yêu Chúa ”. (1 Ga 4,16) đã bước vào giai đoạn nước rút. Xin mời quý vị và các bạn ...