Hội trại, một nét văn hóa riêng của Sinh viên Công giáo TGP Hà Nội
( Đăng ngày: 15/11/2010, 02:26 AM )
Đến hẹn lại lên, Đại Hội truyền thống SVCG TGP Hà Nội lần thứ 13được tổ chức tại Giáo xứ Yên Kiện, xã Đông Sơn, Chương Mỹ Hà Nội năm nay đã quy tụ được hơn 2000 sinh viên tham gia đến từ 22 nhóm thuộc TGP Hà Nội. Trong các công tác chuẩn bị, có lẽ công tác dựng trại luôn được các nhóm đặc biệt quan tâm. Do điều kiện địa lý xa xôi nên việc đi lại và vận chuyển gặp khá nhiều khó khăn, đa số các nhóm phải thuê xe vận chuyển đến từ chiều hôm trước. Có những nhóm như nhóm SVCG Cổ Nhuế đã có mặt tại điểm dựng trại từ 3 hôm trước, thế mới biết là các Nhóm đã dành nhiều tâm huyết cho Trại của mình tới mức nào.
Có lẽ ý tưởng dựng trại là phần khó khăn nhất trong công tác dựng trại, nó truyền tải thông điệp mà các nhóm gửi gắm thông qua từng chiếc cổng trại, mái che, bàn thờ hay đồ trang trí. Đi dọc khuôn viên Nhà Thờ quan sát, mỗi nhóm mỗi vẻ, nhóm nào cũng cố gắng đưa ra những ý tưởng thật độc đáo.

Đến với trại của Giới Trẻ Giáo Xứ Yên Kiện – Trại chủ nhà, cổng trại và các vât trang trí làm hoàn toàn bằng tre và mây được thiết kế rất cầu kỳ và tinh xảo, nhưng ấn tượng nhất vẫn là tiểu cảnh mô hình toàn bộ khuôn viên của Nhà Thờ Yên Kiện được các bạn mô phỏng giống như thật, từ Thánh Đường làm bằng tre đến hồ nước phía trước… Các bạn Giới Trẻ Yên Kiện không chỉ gây ấn tượng bởi sự thân thiện, hiếu khách, chu đáo mà còn rất khéo léo, sáng tạo.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Cộng đoàn Vinh – Nhóm đã đạt được số điểm cao nhất trong cuộc thi trại của năm trước, cuộc thi năm nay lại tiếp tục gây bất ngờ với ý tưởng độc đáo mà không kém phần nhân văn, tinh tế. Với thông điệp “tất cả hướng về Miền Trung ruột thịt”, Cộng đoàn Vinh đã đưa ra những hình ảnh đau thương về Miền Trung – 1 phần đất nước ta đang chịu cảnh thiên tai, bão lũ, nơi những người anh em của chúng ta đang khổ sở lầm than. Cổng trại với những chi tiết được mô phỏng như những con sóng, những con sóng nước đang nhấn chìm những ngôi nhà. Giữa sóng, gió, bão lũ, một ngôi Thánh Đường vẫn đứng hiên ngang, cây Thánh giá vẫn vươn cao như một biểu tượng của sự bất diệt, thể hiện một niềm tin bất biến về sự chở che của Thiên Chúa đối với con người chúng ta. Tất cả khó khăn và gian khổ, đau thương sẽ qua, chỉ cần chúng ta luôn hướng về Thiên Chúa, ánh sáng dẫn đường của cây Thập Tự sẽ mãi dẫn đường và che chở cho chúng ta như túp lều nhỏ bé nép bên Thánh Đường vẫn bình yên qua bão tố.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Nhóm Phát Diệm với chiếc cổng trại mô phỏng một người đang vác Thánh Giá, nhưng người đó không phải là Chúa Giesu mà là các bạn sinh viên hướng từ phía Nhà thờ ra phía ngoài, thể hiện thông điệp: “Hãy học theo Chúa Giêsu, ra đi theo chân Chúa để loan báo ơn cứu chuộc cho mọi người”

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Nhóm Cổ Nhuế với cổng trại làm bằng mái lá ba tầng tượng trưng cho ba ngôi Thiên Chúa, phía bên trong trại trang trí công phu và phức tạp mô phỏng những khó khăn, trở ngại và cám dỗ trong cuộc sống mà chúng ra gặp phải, nhưng Ba Ngôi Thiên Chúa với Thánh Giá sẽ mãi soi sáng và dẫn đưa chúng ta đi theo ánh sáng của Tin Mừng – những điều tốt đẹp và chân thật nhất.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Chiếc cổng trại với hình trái tim màu hồng lớn của nhóm SVCG Hà Nam thể hiện tinh thần Giesu: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. Mong muốn con người mãi yêu thương nhau và sống hạnh phúc trong tình hiệp nhất.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Một ngôi nhà giản dị, một khu vườn thân thuộc đơn sơ với cau, với chuối, nhóm SVCG Di Trạch muốn hướng về cha mẹ, hướng về nguồn cội qua những hình ảnh thôn quê dân giã, bình dị nhất. Một ngôi nhà với khu vườn thân thuộc, ấm áp thân thương. Năm ngoái “ Ra khơi”, năm nay “ Trở về”, thể hiện tinh thần hướng về quê hương, cha mẹ, trở về trong bàn tay chở che của Thiên Chúa.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

“Qua cửa hẹp để vào nước Thiên Chúa” là thông điệp của nhóm Bùi Chu qua hình ảnh chiếc cổng trại như những cánh buồm đang căng gió để ra khơi, thoạt nhìn chính diện cảm tưởng như lối vào rất hẹp, nhưng khi đến gần thì lại rất rộng mở thênh thang. Thực chất lối vào nước Trời vốn dĩ rất thênh thang rộng mở đối với con người, nhưng sẽ có cảm tưởng như vô cùng chật hẹp với những ai chỉ mơ tưởng đến mà không dám dũng cảm bước tới.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Nhóm SVCG Hải Hà với mô hình cây nến lung linh đang cháy rực thể hiện sự nhiệt huyết, mạnh mẽ mà ấm áp của người trẻ, Hưng Hóa với mái nhà lợp cọ của miền quê Phú Thọ thân thương, với sự trống trải, đơn sơ tượng trưng cho sự thiếu thốn, nghèo khổ nhưng mộc mạc, hiếu khách của những người anh em dân tộc của miền Giáo Phận này – nơi mà Đức tin bị thử thách nhất, là nơi mà cả Giáo Hội đang xót xa trăn chở và cầu nguyện cho miền Giáo Phận đang thiếu thốn cả vật chất lẫn Đức Tin. Quan sát toàn cảnh trại của nhóm Hưng Hóa, trong lòng tôi trực trào một cảm xúc xót xa cho quê hương còn đang bị thử thách hàng ngày với những cấm đoán, bắt bớ, phân biệt, nhưng lại vui mừng, hoan hỉ cho một niềm tin đang cháy rực nơi các bạn sinh viên, lửa Tin Mừng đang được nhen nhóm qua từng người để niềm tin được tỏa lan và không bao giờ tàn lụi.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Còn rất nhiều Trại của các nhóm sinh viên nữa, mỗi nhóm một ý tưởng, một thông điệp, một cách thể hiện khác nhau, muôn hình muôn vẻ, nhưng chung nhất vẫn là ý nghĩa hướng về Thiên Chúa, về Giáo Hội, về quê hương, cha mẹ, anh em, thể hiện niềm tin về sự chở che của Thiên Chúa. Điều đó chứng tỏ rằng những người anh em Sinh Viên Công Giáo chúng ta dù cho những cám dỗ của một xã hội phát triển đầy rẫy những cạm bẫy đang làm con người ngày một thực dụng và rời xa những chuẩn mực đạo đức, rời xa tình yêu thương, tình hiệp thông liên đới giữa con người với con người, giữa anh em, dân tộc, hay sự hờ hững về Đức tin không làm cho chúng ta nao núng về ước mơ xây dựng một xã hội tốt đẹp, hiệp nhất và yêu thương.

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật


Bấm vào ảnh để xem kích thước thật

Bấm vào ảnh để xem kích thước thật


Ước mơ đó đang thành hình từng ngày qua những việc làm ý nghĩa của người trẻ chúng ta hôm nay. Xin Thiên Chúa quan phòng và yêu thương cùng Mẹ Maria chúc lành cho mỗi công việc chúng con làm và dùng ánh sáng của Người soi đường dẫn lỗi cho chúng con để những người trẻ như chúng con biết noi gương Đức Kitô dũng cảm từ bỏ những cám dỗ để đi theo làm chứng tá cho Tin Mừng.
 

BTT SVCG TGP Hà Nội
Sinh Viên Công Giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội
CẢM NHẬN VỀ BÀI VIẾT
GỬI CẢM NHẬN VỀ BÀI VIẾT
  Họ và Tên
  Địa chỉ
  Email
  Tiêu đề
  Nội dung
  Mã xác nhận
  566819
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
   
Để việc tiếp sức mùa thi 2012 được diễn ra thuận lợi thành công, Hội SVCG TGP Hà Nội xin gửi danh sách liên hệ các nhóm phụ trách các khu để mọi người có thể liên lạc cho thuận tiện. ...