Đại hội truyền thống SVCG TGP Hà Nội lần thứ 13
( Đăng ngày: 25/10/2010, 12:49 AM )
Đại Hội Truyền Thống là dịp để sinh viên công giáo nhắc nhớ nhau về bản chất và ơn gọi của chính mình. Bản chất và ơn gọi ấy biểu hiện qua danh tính: Sinh Viên Công Giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội.
I. Ý NGHĨA ĐẠI HỘI TRUYỀN THỐNG SVCG TGP HÀ NỘI

Đại Hội Truyền Thống là dịp để sinh viên công giáo nhắc nhớ nhau về bản chất và ơn gọi của chính mình. Bản chất và ơn gọi ấy biểu hiện qua danh tính: Sinh Viên Công Giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội.
Là Người Công Giáo, nghĩa là chúng mình là muối cho đời và là ánh sáng cho trần gian, như chính Đức Giêsu đã chỉ định (Mt 5,13-14). Là Sinh Viên Công Giáo, nghĩa là chúng mình được tín nhiệm trao cho những “nén bạc” là cơ hội và khả năng thăng tiến bản thân trên nẻo đường tri thức, và được tin tưởng giao phó nhiệm vụ làm cho những nén bạc ấy sinh lời lãi gấp trăm, trong môi trường đại học cũng như trong trường đời mai sau. Là Sinh Viên Công Giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội, nghĩa là chúng mình đang được trau dồi tri thức và rèn dũa bản thân ở một trung tâm văn hóa đặc thù, một môi trường giao thoa giữa truyền thống cổ kính và văn minh hiện đại, giữa niềm tin Ki-tô giáo và văn hóa nhân loại thời đại kỹ thuật số.
Danh tính Sinh Viên Công Giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội cũng nói lên sứ mạng của chúng ta. Trước các luồng tư tưởng, lối nghĩ và nếp sống nơi đô thành phố thị ngày nay, chúng ta được mời gọi gìn giữ và chuyển trao bản chất là men thay đổi thế giới, là muối ướp cho đời thêm mặn mà, là ánh sáng soi đường đời tăm tối; ướp cho môi trường chúng ta sinh sống và học tập không những không bị hư hoại mà còn được dậy men Tin Mừng.
Sống được theo danh tính và sứ mạng này quả là không dễ, bởi đường đời ghập ghềnh chênh vênh khiến chúng ta không ít lần bị chao nghiêng: cũng gian dối trong học hành thi cử, cũng bị cuốn hút vào thế giới kỹ thuật số và quên Chúa, quên tha nhân… Rất có thể chúng mình đang trở nên “muối bị nhạt đi” mất rồi. Muối đã nhạt đi thì trở nên vô dụng, nó thậm chí không được dùng làm phân bón ruộng (Lc 14,35). Mặc dù vậy, vẫn còn có đó hy vọng được ướp lại cho muối nơi chúng mình thêm mặn mà bằng cách chúng mình xích lại gần nhau để giúp nhau giữ lấy chất muối chất men, để truyền lửa cho nhau và nối lửa ấy cho đời. Đó là ý nghĩa và tinh thần của đại hội truyền thống hàng năm của chúng ta.
 
  II. ĐẠI HỘI TRUYỀN THỐNG LẦN THỨ XIII, 11/2010
• Chủ đề: HÃY HỌC CÙNG GIÊ-SU.
• Bài hát chủ đề: Hãy học cùng Giêsu.
• Thời gian: từ 13.30’ thứ 7 ngày 13/11/2010 đến 15.00’ chúa nhật 14/11/2010
•Địa điểm: Giáo xứ YÊN KIỆN, Tổng giáo phận Hà Nội.
•Thành phần tham dự: quý cha đặc trách, sinh viên và cựu sinh viên các nhóm thuộc Hội Sinh Viên Công Giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội; giới trẻ giáo xứ yên kiện; khách mời: nhóm sinh viên bạn (Thái Nguyên, Hải Phòng, Thái Bình…), quý ân nhân….
1. Nội Dung Tổng Quát
•Thứ 7, 13/11.
     Đón tiếp, nhận nơi ở trọ.
     Hội thi SV-2010; chủ đề: “Sinh Viên Công Giáo Học Theo Gương Giêsu”
     Diễu hành và thánh lễ khai mạc Đại hội.
    Văn nghệ chào mừng – cầu nguyện.
•Chúa nhật, 14/11.
     Trò chơi lớn.
     Thánh lễ bế mạc và nghi thức lên đường.
     Tiệc liên hoan.
2.      Ý nghĩa chủ đề: HÃY HỌC CÙNG GIÊ-SU (Lc 1,41-52)
Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ thông tin. Chỉ nguyên lượng thông tin qua các môn học thôi, cũng đủ nhấn chìm chúng ta. Trong hoàn cảnh đó, để học tập tốt, chúng ta cần có phương pháp. Tuy nhiên, những phương pháp này mới chỉ là phương tiện kỹ thuật nhằm giúp chúng ta sắp xếp và lưu giữ thông tin mà thôi. Chúng ta vẫn cần một “điều gì đó hơn nữa”, nhờ đó chúng ta có thể xác định được động cơ và mục đích đúng đắn của việc học, bởi học tập không chỉ nhằm trau dồi tri thức, nhưng còn là làm cho tri thức đó góp phần vào việc đào tạo con người. “Điều gì đó hơn nữa”, chính xác là một Đấng, một con người thân quen và gần gũi với mỗi người chúng ta, đó là GIÊ-SU. HÃY ĐẾN VÀ HỌC CÙNG GIÊ-SU.
Đến cùng Giê-su để học cùng Giê-su.
Đến cùng Giê-su để hiểu ý nghĩa và mục đích sâu xa nhất của việc học.
Đến cùng Giê-su để có thái độ xứng hợp với ơn gọi và sứ mạng học tập.
Ước mong sao khi đến với Đại Hội Truyền Thống năm nay, mỗi người tìm lại được nguồn sức mạnh tươi mới cho bản thân, để tiếp tục chuyên chăm trong sứ mạng học tập, nhằm chuẩn bị bản thân trở nên một Ki-tô hữu tốt và một công dân tốt trong tương lai. Và mong sao khi đến với đại hội, mỗi người lại được thắp lên trong mình ngọn lửa say mê sự thật và lẽ khôn ngoan, chứ không chỉ an tâm gói gọn việc học trong việc góp nhặt thông tin và tập tành kỹ năng nghề nghiệp.
Sinh Viên Công Giáo Tổng Giáo Phận Hà Nội
CẢM NHẬN VỀ BÀI VIẾT
GỬI CẢM NHẬN VỀ BÀI VIẾT
  Họ và Tên
  Địa chỉ
  Email
  Tiêu đề
  Nội dung
  Mã xác nhận
  398580
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
   
Cũng như hầu hết các năm, để công tác chuẩn bị và tiến hành Lễ truyền thống diễn ra suôn sẻ nhất, các ban ngành đã được “chuyên môn hóa” thành những ban nhỏ: Ban Mỹ Thuật, Âm thanh – Ánh sáng, Ẩm thực, Truyền Thông, Y tế, Phụng Vụ, An ...